19/06/2010 | 14:54:00

Cháo nấm - Món khai vị hấp dẫn của cỗ chay

(Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)

Vào những ngày rằm, lễ, Tết, chùa Phụng Khánh nằm trên phố Khâm Thiên có cỗ chay ngon nổi tiếng Hà Nội do sư thầy Thích Đàm Ánh 84 tuổi chủ trì nấu, trong đó có món cháo nấm khai vị rất hấp dẫn thực khách.

Nấm dùng nấu cháo là nấm hương (Agaricus Rhinozerotis), thường mọc ở những cây gỗ vùng rừng thượng du. Quả nấm mặt trên chụp màu nâu, có một chân dính vào giữa chụp, mặt dưới nhiều bản mỏng tỏa từ chân ra mép chụp. Nấm hương mùi thơm, ăn ngon, hàm lượng protein cao có thể dùng chữa các bệnh tì vị hư nhược, kém ăn, kém ngủ, thiếu máu, tim mạch, mụn nhọt…

Theo sư thầy Thích Đàm Ánh, để có nồi cháo nấm như ý, trông đơn giản nhưng đòi hỏi dầy công, tỷ mẩn. Trước tiên chọn nấm hương khô cắt lấy phần chân. Sau đó rửa sạch ngâm nước nóng làm mềm, tiếp đến xé nhỏ thành sợi. Gạo nấu cháo chọn gạo tẻ ngon đem vo để ráo nước.

Dùng nồi cao thành để nấu, nhớ cân đối giữa lượng nước và gạo hợp lý. Khi nước trong nồi sôi trên bếp thì cho gạo vào. Sau khi sôi bùng đun nhỏ lửa, âm ỉ cho cháo nhừ, hạt gạo nở dần thành cháo trắng mà không bị nát. Lúc cháo sắp nhừ lập tức cho nước nấm, chân nấm vào quấy đều cùng chút dầu ăn. Lưu ý, nấu cháo giữ cho vừa sánh, không đặc hay quá loãng. Cháo chín bắc xuống, thái rau răm bỏ vào rồi múc ra bát. Lúc ăn rắc thêm chút tiêu xay, ít rau mùi./.

(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark