13/03/2012
|
16:09:00
Hà Nội - điểm đến lý tưởng cho người sành ăn
Quá ấn tượng với các món ăn đường phố ở Hà Nội, tác giả Jessica Gelt đã viết cảm
nhận của mình về món bún chả, món phở, cháo... hay các cảnh quan thân thuộc của
Thủ đô trên tạp chí Los Angeles Times.
Phở, bún chả và nhiều món ăn truyền thống khác được ưa thích bởi đa số
người cao tuổi ở Việt Nam - họ nhận ra chất lượng chỉ qua nếm chúng. Bạn sẽ tìm
thấy ở chúng hội tụ tôn giáo, lịch sử, nghệ thuật và sân khấu của cuộc sống
thường ngày.
Ở Hà Nội, cháo là một phần của cuộc sống – dải lụa nối kết văn hóa Việt
Nam. Cùng với phở, các loại rau, nó nối kết các vùng miền và đa dạng cuộc sống.
Xương ninh, chanh vắt, khăn giấy rải rác bên cạnh tấm biển hiệu là dấu hiệu nhận
biết một quán ăn hè phố.
Tôi đến đây vào đầu tháng 12 bởi tiếng tăm ngày càng nổi của Hà Nội – thủ
đô ẩm thực, Trong năm 2012, trang web du lịch của Sherman
(www.shermanstravel.com) đã xếp hạng Hà Nội là điểm thưởng thức ẩm thực thứ 2
sau Barcelona, Tây Ban Nha.
Phở cùng nước dùng với nhiều sự lựa chọn đi kèm như cá, thịt bò, thịt gà
và rau là món ăn thấm đượm tinh thần dân tộc Việt Nam. Bún chả cũng là món ngon
nổi tiếng ăn kèm nước mắm chua ngọt thả vài lát đu đủ xanh và ớt.
Có phong phú sự lựa chọn một bát phở ở Hà Nội, bạn dễ dàng tìm được nhưng
quán phở ven đường hay trong ngõ. Thưởng thức một bát phở trên hè phố giúp bạn
khám phá được tôn giáo, lịch sử, nghệ thuật và sân khấu trong cuộc sống hàng
ngày của người dân Việt Nam.
Tôi quyết định gắn bó với những hàng quán hè phố Hà Nội và nếm thử tất cả
những món được bày ra. Nhưng một lần trong một con hẻm, tôi đã làm đổ cả bát
cháo vào bà chủ quán vì mải chú ý đến công đoạn nấu nước hầm xương.
Một bát cháo trên đường phố Hà Nội thường chỉ 15.000-25.000 đồng (tương
đương 72 cent đến 1,2 đô la Mỹ)- chả khác bạn đang được ăn miễn phí. Trong khi
đó, một bát phở đơn giản, nhạt nhẽo tại khách sạn sang trọng Metropole, Pháp lại
có giá tới 250.000 đồng (khoảng 12,5 đô la Mỹ).
Hãy ăn theo... người già
Để giúp tôi đánh giá chất lượng các quầy hàng trên đường phố, chị Mai Thị
Thu Trang - người quản lý nhà hàng Mexico Arriba & Grill ở Hà Nội đã giúp đỡ tôi
rất nhiều.
"Quán ăn ngon là nơi rất nhiều người lớn tuổi tìm đến”, Trang nói “bởi vì
họ đánh giá chất lượng tốt”.
Sáng hôm sau, cô ấy đưa tôi đến gian hàng mà cô cho là nơi phục vụ phở
buổi sáng ngon nhất thành phố. Đó là một quán nằm sau trong khu phố cổ - khu 36
phố phường vẫn lưu giữ lại kiến trúc Hà Nội từ đầu thế kỷ 20 được thành lập bởi
vua Lý Thái Tổ.
Từng đường phố trong khu phố cổ đều được đặt một tên truyền thống đặc
trưng cho một loại hình thủ công, thương nghiệp nào đó, ví dụ như Hàng Vải, Hàng
Mã, Hàng Giầy, Hàng Da, Hàng Đường… nơi buôn bán tơ lụa, trang sức, đồ rèn. Có
rất nhiều mặt hàng được buôn bán tấp nập ở đây. Đi dạo ở khu phố cổ Hà Nội là cơ
hội cảm nhận những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam.
Tôi đã đi bộ len vào các ngách nhỏ khu chợ Đồng Xuân nơi có rất nhiều quầy
hàng đồ khô, chân gà và rất nhiều loại gia vị, thảo mộc kỳ lạ. Tôi đã mua một
chiếc bánh mỳ vừng nóng hổi trong lúc lang thang dạo phố và dừng lại ở ngôi đền
Bạch Mã tĩnh lặng - ngôi đền thờ lâu đời nhất ở Hà Nội.
Trang dẫn tôi qua những con phố ách tắc, sang phố Hàng Buồm rồi đến con
phố nhỏ Tạ Hiền. Cô chỉ đến một quán ăn nhỏ số 2C, nơi có một người phụ nữ trong
trang phục truyền thống đang đội nón lá. Cô ra hiệu cho tôi ngồi trên ghế nhựa
xanh và chờ đợi.
Nước dùng đang còn nóng, bà chủ đặt từng bánh phở vào cùng rau thơm, gia
vị, thịt thái lát, thịt viên vào bát rồi đưa cho tôi. Tôi cũng mới phát hiện ra
một món ngon khác : bún dọc mùng. Bát bún nóng, vị chua cay, miếng dọc mùng xanh
mướt ăn giòn giòn, ngọt ngọt, thưởng thức vô cùng thú vị.
Vì có rất nhiều đậu nên Jesssica gọi đây là bún đậu nhưng thực chất đó là
món bún riêu đậu phổ biến với vị chua dịu của giấm bỗng. Ảnh Jessica.
Sau đó, tôi ăn trưa với cháo và lang thang lên phía nam hồ Hoàn Kiếm rồi
dừng chân khi thấy ngôi đền Ngọc Sơn trên hòn đảo nhỏ giữa hồ. Tôi ngồi nghỉ một
lúc và nhìn đăm chiêu vào mặt hồ với hy vọng nhìn thấy bóng đầu rùa nhô lên –
dấu hiệu của sự may mắn theo người Việt quan niệm.
Có cảm giác như đang đứng ở khu phố Pháp mát mẻ với hai hàng cây xanh trên
đại lộ và rất nhiều biệt thự, công trình cổ kính, sang trọng - những di sản văn
hóa cổ của Hà Nội khi trước đây là kinh đô của Pháp ở Đông Dương. Tôi đi bộ đến
Nhà hát Lớn Hà Nội, gần nhà tù Hỏa Lò nổi tiếng nơi mà John McCain (R-Ariz.) đã
bị giam giữ trong chiến tranh ở Việt Nam.
Nhà hát với 900 ghế ngồi sang trọng theo phong cách Pháp đã được xây dựng
từ năm 1911 và được trùng tu nhiều lần. Tôi lại tiếp tục ăn tại một gian hàng số
9 trong con hẻm nhỏ ở ngõ Tràng Tiền, đối diện với nhà hát opera. Đó gọi là bún
đậu, món ăn kèm với đậu rán vàng, mắm tôm đủ vị, chua, cay, mặn, ngọt, thêm chút
rau kinh giới, tía tô.
No căng với những quán ăn đường phố, tôi bắt một chiếc xe ôm đi 15 phút
đến phía Đông: Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng trường Ba đình – nơi yên nghỉ
của vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam, một nơi vô cùng yên tĩnh và trang nghiêm.
Khi chiều tà, tôi lang thang trở lại khu phố cổ để đón xem buổi biểu diễn
múa rối nước ở Nhà hát múa rối Thăng Long. Ở đây, bạn sẽ được thưởng thức những
màn múa rối do các nghệ nhân chuyên nghiệp và cảm nhận nét đẹp của nghệ thuật
dân gian độc đáo chỉ có ở Việt Nam. Ở góc Hàng Bồ nhộn nhịp, có rất nhiều thanh
niên đang chờ đợi để ăn chân gà nướng với muối và nước cốt chanh.
Thưởng thức bát cháo nóng đi kèm chai bia 333 ấm thật tuyệt, nhưng không
thể sánh bằng bát phở tôi ăn buổi sáng trên phố Tạ Hiền, nơi mà khi ra về, bà
chủ đã ra hiệu lời mời cho một ngày thú vị mới.../.
(Hà Nội mới/Vietnam+)