20/08/2010 | 10:42:00

Phố Cao Bá Quát

Phố Cao Bá Quát. (Nguồn: Internet)

Phố Cao Bá Quát, thuộc phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội, dài 49m, đi từ đầu phố Lê Duẩn cắt ngang phố Hoàng Diệu, ngoặt chéo sang phố Nguyễn Thái Học, cạnh Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Đây nguyên là con đường men theo hào phía Nam của thành Thăng Long (đời Nguyễn) nối cửa Đông Nam với cửa Tây Nam.

Thời Pháp thuộc, phố có tên là Tuyên Quang (Rue Tuyen Quang). Từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, phố mang tên Cao Bá Quát.

Phố Cao Bá Quát trồng nhiều cây xanh và có nhiều cơ quan đặt trụ sở tại đây như Viện Khoa học Thanh tra; Cơ quan UNESCO, Chi cục thuế Ba Đình, Cục Mỹ thuật Bộ Văn hóa, nhiều Đại Sứ quán và nhà riêng các vị Đại sứ; đặc biệt có trường quốc tế Hà Nội International College.

Giữa phố có quán cắt tóc "Cây bàng," chủ nhân là ông Long, ngoài 60 tuổi, thuộc lòng con phố thân yêu của mình. Ông cho biết, phố Cao Bá Quát lúc đầu rất vắng, dần dần đã đông đúc hơn. Hiện nay ở đầu phố có cả một “liên hợp” rửa xe, thay dầu, dán nilông kính mầu cho xe ôtô, sửa chữa bảo dưỡng xe máy… Một số cửa hàng trang trí nội thất ôtô nổi tiếng như Quốc Bình, Đức Thịnh, Hùng Lộc, Hùng Long, Long Quân, Trung Chính, Hà Trung, Con Rồng Đỏ... đã tạo nên bộ mặt “ăn nên làm ra" của phố.

Ẩm thực của phố Cao Bá Quát cũng rất đa dạng. Đặc sản cao cấp phải nói tới là các loại thịt nướng của nhà hàng Âu Lạc DO BRAZIN II, liên doanh giữa ông chủ người Việt và ông chủ đến từ đất nước Nam Mỹ xa xôi. Thích ăn nhẹ có Nhà hàng Trống Đồng, ăn sáng có cháo ngao, bánh cuốn Thanh Trì, chả quế và các món tự chọn. Các món thuần Việt có bún măng, mì xào, cơm sườn nướng, đùi gà nướng, cá thu sốt, trứng "ốp" ngải cứu. Một vài năm trở lại đây, chiều đến xuất hiện nhiều cửa hàng "lẩu" ở cuối phố như lẩu gà, cá, hải sản, lẩu ba ba, thập cẩm, lẩu lòng.

Ngày nay, phố Cao Bá Quát trở thành phố buôn bán tấp nập, chuyển mình từng bước nhằm góp phần làm giàu thêm cho Thủ đô 1.000 năm văn hiến./.

Nguyễn Thị Thúy (TTXVN/Vietnam+)

Bản để in Lưu vào bookmark