26/03/2012
|
10:47:00
Tết Hàn thực của người Hà Nội
Cứ vào ngày 3/3 âm lịch, người Việt tượng trưng cho Tết Hàn thực bằng bánh
trôi, bánh chay với ý nghĩa đó là những thức ăn nguội (hàn thực) và gọi Tết này
là “Tết bánh trôi-bánh chay." Hiện, Tết này vẫn được duy trì ở nhiều tỉnh Bắc
Bộ.
Bánh trôi được nặn bằng bột nếp, bọc nhân đường. Bánh nặn xong, được thả vào nồi
nước sôi. Bánh chìm xuống rồi nổi lên, “ba chìm bảy nổi, chín lênh đênh” thì vớt
ra và ngâm trong nước lã đun sôi để nguội cho săn trở lại rồi lại vớt ra bày vào
đĩa. Đĩa bánh trôi được rắc thêm mấy hạt vừng trắng rang thơm.
Bánh chay cũng bằng bột nếp, nhưng nhân bằng đậu xanh. Đậu để làm nhân bánh cũng
phải là giống hạt nhỏ, thơm; được đồ chín tới, giã mịn, trộn với đường kính
trắng. Bánh chay được đựng trong bát, chan thêm một chút chè đường quấy với bột
đao hay bột sắn dây ướp hoa bưởi.
Cả hai loại bánh đều bằng gạo nếp nhưng lại có hương vị riêng rất đặc biệt đặc
trưng cho truyền thống văn hóa Việt./.
(Người Hà Nội/Vietnam+)