14/10/2009
|
09:47:10
Trà Sen - sản vật tinh túy của đất Tràng An
|
Lấy gạo sen để ướp trà là cả một nghệ thuật. |
Cuối tháng 4, đầu tháng 5 (âm lịch) đó là lúc mùa sen trổ hoa.
Với người dân Hà Thành,
mùa sen nở không chỉ là dấu hiệu báo hè về mà
còn là thời khắc bước vào mùa ướp trà sen - sản vật tinh túy của đất Tràng An.
Nói đến nghệ thuật thưởng trà Việt Nam người ta thường nhắc đến thú uống
trà của người Hà Nội. Vẻ thanh lịch, trang nhã, sự cầu kỳ trong ẩm thực của
người Hà Nội đã nâng tính thẩm mỹ của chén trà lên một trình độ cao.
Nếu người
dân ở các vùng khác thích uống trà “mộc” (trà không ướp hương) thì nhiều gia
đình Hà Nội lại thích uống trà sen, trà nhài và trà hoa cúc. Ðặc biệt, trà sen
là một thứ trà quý xưa kia chỉ dành cho hàng vương tôn công tử và những gia đình
quyền quý hoặc để tiếp khách tri âm.
Trà sen Hà Nội có vị đặc trưng thơm ngát bởi sen được chọn để ướp trà là
thứ sen Hồ Tây. Sen Hồ Tây là loại sen hương, không giống với sen quỳ ở những
miền đồng bằng khác. Bông hoa “trăm cánh” và mùi hương thì không loại sen nào
sánh được. Vì thế “sen Hồ Tây” trở thành một thương hiệu độc quyền của đất Hà
thành.
Hoa sen là kết tinh của hương đất, khí trời. Mỗi cân trà phải dùng từ 1000-1400 bông sen để ướp, tùy độ to nhỏ và phải được hái trước lúc bình minh.
Bông sen còn đẫm sương được tách lấy phần hạt gạo rồi rải đều, cứ một lớp
trà một lớp gạo sen. Gạo sen là túi đựng hương thơm, việc lấy gạo sen nhìn tưởng
chừng đơn giản nhưng để làm cho gạo sen không nát, không khô, vẫn giữ được hương
sen thuần khiết lại là cả một nghệ thuật.
Sau cùng phủ một lớp giấy bản. Ướp như
vậy liên tục 5-7 lần, ướp trong hai ngày rồi lấy ra sấy đủ một ngày.
Tất cả những công đoạn từ cất sen, đến gom cái thần của hoa giữ sắc hương
cho đời đều phải được làm từ sự trân trọng bởi một tâm hồn thanh tịnh nếu không
sẽ chẳng được như ý. Công phu là thế nên trà sen Hà Nội mang một hương vị không
thể nào quên, làm say lòng cả những người sành thưởng trà nhất.
Với người Hà Nội, mùa sen về mang bao cảm xúc tươi mới, thanh khiết. Không
chỉ trong chén trà sóng sánh sắc vàng, sen còn về trên phố thong dong bên những
gánh hoa sớm mai.
Không cần phải đi đâu xa xôi mới có thể tận hưởng được không
khí trong lành của mùa mới, chỉ cần thức dậy sớm, thả bộ ra Hồ Tây ngắm cảnh đầm
sen mênh mang là cảm nhận được hè sang trong từng hương vị thanh cao thoang
thoảng./.
(Người Hà Nội/Vietnam+)