25/09/2012
|
09:19:00
Ấm áp phút giao mùa Hà Nội
|
Đậm đà bánh rán mặn chấm cùng nước mắm pha loãng. |
Đất trời chuyển mùa sau những cơn mưa. Lúc này, được ngồi bên một vỉa hè của phố
quen, nhấm nháp món bánh rán mặn chấm nước mắm đu đủ giòn tan, chợt thấy ấm
trong chiều giao mùa Hà Nội.
Bánh rán mặn - tên giản dị để phân biệt với món bánh rán ngọt đã quá quen
thuộc với người Việt Nam. Chiếc bánh rán mặn không tròn, mà thuôn như hình quả
trứng, được chiên vàng rộm, khi ăn chấm đẫm trong nước chấm chua cay ngọt mặn.
Bánh rán mặn đắt hàng trong những ngày Hà Nội có mưa. Phải chăng cái lạnh
của phố phường khiến người ta thèm một hương vị cay cay, ấm nóng?
Làm bánh rán mặn giản đơn. Vỏ bánh phải hơn 3 phần là bột nếp, 1 phần bột
tẻ. Nhào bột thật đều với cả muối, đường và chút khoai tây đã luộc bằm nhuyễn để
chiếc bánh chiên ra thật giòn rụm nhưng không quá khô, cũng không quá dẻo để
người ăn thấy ngán. Nhân bánh rán mặn như nhân của nem rán. Có thịt nạc vai,
miến, mộc nhĩ, cà rốt tất cả băm nhỏ trộn đều cùng gia vị, thêm chút hạt tiêu để
món bánh dậy mùi thơm.
Nặn bánh khéo để vỏ bánh ôm trọn nhân, chiếc bánh thuôn như quả trứng được
rán ngập trong chảo dầu, lửa để nhỏ để chiếc bánh chín đều vàng rộm, vỏ giòn tan
khi cắn mà nhân bánh vẫn mềm thơm.
Cái khéo của nước chấm quyết định đến 50% độ ngon của món ăn. Bánh rán mặn
đưa miệng hơn với bát nước chấm trong veo, có chút cam của cà rốt, chút trắng
của đu đủ xanh, loáng thoáng sợi đỏ của trái ớt bằm. Chan đẫm thứ nước màu hổ
phách ấy trong miếng bánh rán, thấy tất cả các vị hài hòa đến lạ. Ăn vào trời
lạnh mà thấy mũi ai cũng lấm tấm mồ hôi, mặt đỏ bừng thích thú.
Học trò tíu tít ăn sau giờ tan học. Nam nữ thanh niên cũng tạt xe, tìm món
ăn vặt để đẩy đưa câu chuyện ban chiều. Vỉa hè Hà Nội, những con hẻm nhỏ xíu của
phố phường ngày chuyển mùa đã san sát những gánh bánh chiên. Bánh rán mặn- món
ăn giản đơn cũng làm da diết nỗi nhớ về Hà Nội!/.
(Người Hà Nội/Vietnam+)