Một trong những hoạt động văn hóa mang bản sắc kinh thành Thăng Long nghìn năm
tuổi là lễ hội. Hàng năm cứ đến độ tết đến xuân về, người dân đất Kinh kỳ lại nô
nức trẩy hội, du xuân.
Nhắc đến những điểm đến hấp dẫn của du khách ta không thể không nhắc đến chùa
Láng. Nếu là người Hà Nội, hẳn không ai không biết đến câu ca dao:
"Nhớ ngày mồng bảy tháng ba,
Trở về hội Láng, trở ra hội Thầy"
Vào tháng 7/2001, tại kỳ họp thứ 5 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa 12 đã
ra nghị quyết đặt đoạn đường từ phố Nguyễn Chí Thanh qua chùa Láng đến đường
Láng dài 1000m rộng 5m là phố Chùa Láng thuộc phường Láng Thượng, quận Đống Đa.
Gọi là phố Chùa Láng vì con phố này đi qua chùa Láng, một trong những ngôi chùa
lâu đời nhất ở Hà Nội. Chùa Láng được xây dựng từ đời vua Lý Thần Tông
(1128-1138) thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh, tổ thứ 12 của Thiền Tông Phái vì vậy, chùa
có tên chữ là Chiêu Thiền Tự.
Theo truyền thuyết, nhà sư này đã đầu thai làm con trai nhà quý tộc Sùng Hiền
hầu, em vua Lý Nhân Tông. Vì vua Lý Nhân Tông (trị vì 1072-1127) không có con,
nên con trai của ông Sùng Hiền hầu được nối ngôi, tức vua Lý Thần Tông
(1128-1138).
Do sự tích ấy mà con của Lý Thần Tông là Lý Anh Tông đã cho xây cất chùa Chiêu
Thiền để thờ vua cha và tiền thân của Người là thiền sư Từ Đạo Hạnh. Chùa đã
được trùng tu nhiều lần, những lần quan trọng nhất là vào các năm 1656, 1901 và
1989.
Cảnh quan, địa thế nơi đây đã tạo nên một ngôi chùa với không gian thoáng đãng,
hài hòa. Mọi kiến trúc đều rất cân đối trông vừa sống động nhưng vẫn không làm
mất đi vẻ cổ kính của nó. Quanh chùa là khu vườn, khắp nơi tràn ngập cây cối.
Không khí trong sạch, không một chút bụi trần làm ta dường như quên đi những
tiếng ồn ã, náo nhiệt của phố phường. Cổng chùa bao gồm bốn cột vuông với ba mái
cong không chùm lên cột mà gắn vào sườn cột, mái giữa cao hơn hai mái bên, hơi
giống kiến trúc cổng ở cung vua phủ chúa ngày xưa.
Qua cổng là một sân gạch Bát Tràng, giữa sân là chiếc sập đá, nơi đặt kiệu trong
các ngày lễ hội. Cuối sân có cửa tam quan, từ đây có con đường lát gạch dẫn đến
cổng thứ ba.
Qua cổng này ở giữa có ngôi nhà bát giác nơi đặt tượng Từ Đạo Hạnh trong ngày lễ
hội. Qua nhà bát giác mới đến các công trình chính trong chùa: bái đường, nhà
thiêu hương, thượng điện, các dãy hành lang, nhà tổ và tăng phòng. Động thập
điện Diêm Vương ở hai dãy hành lang khá đẹp, miêu tả những cảnh ở các tầng địa
ngục.
Ngoài các tượng Phật ở thượng điện, trong hậu cung còn có tượng nhà sư Từ Đạo
Hạnh và tượng vua Lý Thần Tông.
Tượng Từ Đạo Hạnh làm bằng mây đan phủ sơn còn tượng Lý Thần Tông làm bằng gỗ
mít. Vẻ bề thế của quần thể kiến trúc hài hòa, cân xứng với không gian thoáng
đãng khiến cho chùa Láng đã từng được coi là đệ nhất tùng lâm ở phía Tây kinh
thành Thăng Long xưa.
Chỉ cách đây chừng 5 năm, khu phố Chùa Láng vẫn còn rất yên tĩnh. Con đường đi
qua trước cổng chùa chỉ là một con đường làng nhỏ. Đến nay, con đường này đã
được mở rộng, nối liền đường Láng với phố Nguyễn Chí Thanh, đi qua cổng hai
trường đại học lớn là Đại học Ngoại thương và Học viên Quan hệ quốc tế.
Phố Chùa Láng nhanh chóng trở thành một con phố sầm uất. Nhà cửa mọc lên san
sát, đất đai canh tác của cư dân làng Láng xưa dần thu hẹp lại. Ngày nay, nếu đi
trên phố Chùa Láng, du khách không còn tìm thấy những thửa ruộng trồng loại rau
húng Láng nổi tiếng như những ngày xưa nữa.
Từ rất lâu người Kẻ Láng đã tự hào rằng:
"Ở đâu mà chẳng biết ta
Ta là Kẻ Láng vốn nhà trồng rau
Rau thơm, rau húng, rau mùi
Thì là, cải cúc, đủ mùi hành hoa"
Sử tích chép Láng là tên Nôm của xã Yên Lãng, một làng cổ bên thành Thăng Long
xưa.
Năm Đại Trị thứ năm (1362), vua Trần Dụ Tông đã đưa gia nô ra làng Láng khai
khẩn đất đai bên bờ sông Tô Lịch, trồng rau thơm và hành tỏi để dùng trong cung
cấm và đặt tên nơi đây là vườn tỏi. Bởi vậy theo dòng chảy của lịch sử, rau thơm
Láng (đặc biệt là rau húng) đã trở thành thứ gia vị bậc nhất của đất kinh kỳ.
Chả thế người Hà Nội đã không hết lời ca tụng:
"Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì
Hành hoa, húng Láng, còn gì ngon hơn"
So với các loại rau húng nơi khác thì rau húng Láng có mùi đặc trưng. Vị nó dìu
dịu man mác, không cay; lá thường nhỏ và không có răng cưa. Húng Láng có ba loại
chính là rau húng thơm màu tía, ngọn lá nhỏ, ăn kèm với rau sống và các món ăn
như phở, chả cá. Loại húng lũi, húng dồi ăn với lòng lợn, tiết canh, thịt cầy.
Húng Láng là một trong những sản vật nổi tiếng đất kinh kỳ Thăng Long-Hà Nội.
Chỉ trên đồng đất Láng, húng thơm mới có hương vị đặc biệt ấy. Ở đồng đất khác
húng vẫn sống, phát triển, nhưng hương vị độc đáo của nó không còn nữa.
Xưa nay, húng Láng là thứ cây gia vị đặc sắc bậc nhất, không thể thiếu trong bữa
ăn bình dân hàng ngày hay yến tiệc của người Hà Nội, cũng như cư dân quanh vùng,
nơi vốn được coi là sành ăn, sành mặc./.