05/04/2010
|
16:27:00
Trà ướp sen Hà Nội
|
Một kg trà phải ướp với 1,4kg nhụy sen. |
Hương hoa sen là những gì tinh túy của trời đất tụ lại. Vì vậy, trà ướp sen là
đặc sản quý, xưa kia chỉ dành cho những hàng vương tôn công tử và những gia đình
quyền quý.
Còn theo Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720-1791) thì "Cây sen hoa mọc
từ dưới bùn đen mà không ô nhiễm mùi bùn, được khí thơm trong của trời đất nên
củ sen, hoa sen, tua, lá... đều là những vị thuốc hay."
Những người sành về trà đều biết đến bà Ngô Thị Trình, chủ hiệu trà ướp
hương sen Ninh Hương tại số 22 phố Hàng Điếu. Khách trong và ngoài nước đều say
thứ trà sen độc nhất vô nhị mà tìm đến hiệu Ninh Hương.
Trò chuyện, tìm hiểu về những công phu ướp trà, chúng tôi mới hiểu vì sao
trà ướp sen của bà lại mê hoặc người ta đến vậy…
Một kg trà phải ướp với 1,4kg nhụy sen - thường gọi là gạo sen được tãi từ
khoảng 1.400 bông sen. Sen mới hái về phải đem ướp ngay, để lâu sẽ kém thơm. Trà
được đựng trong liễn sành đậy kín vung, cứ một lớp trà dày bằng bàn tay thì ở
dưới rải một lớp gạo sen mỏng hơn lên trên, ướp trong hai ngày rồi lấy ra sấy đủ
một ngày.
Hỗn hợp trà-sen được sấy trong một ngày rồi mang ra sàng, bỏ hết gạo sen
cũ và lại cho gạo sen mới vào, tiếp tục ướp cho gạo sen dần dần ngấm sâu vào
trong búp chè. Một mẻ trà phải ướp và sấy tám lần như vậy.
Bí quyết ở đây là hương sen không được thoát ra ngoài. Bước vào phòng sấy
trà mà ngửi thấy thơm mùi sen tức là ủ chưa kín, sen chưa ngấm sâu vào trong
trà, như vậy là chưa thu được thứ trà sen thượng hạng. Để ra đời một mẻ trà sen
ngon, bà Trình phải mất gần một tháng lao động miệt mài.
Cách ướp trà với hương hoa sen đã là cả một nghệ thuật, còn cách thưởng
trà cũng thật trịnh trọng và tinh tế. Bộ ấm chén pha trà phải bằng đất nung để
trà được giữ nhiệt, lòng chén phải có màu men trắng hay hồng để tăng làm nổi bật
màu hổ phách của trà sen.
Ấm pha phải tráng cả trong, ngoài bằng nước sôi, đặt ấm vào trong một
chiếc bát rồi mới cho chè vào ấm và rót nước thật sôi vào. Sau khi trà ngấm, rót
trà ra một chén tống rồi mới chiết trà từ chén tống sang chén nhỏ xíu mà dân
gian Việt Nam vẫn gọi là chén hạt mít. Trà sen ngon thì vị chè ngọt mà lại mát,
mùi thơm nhẹ nhàng./.
(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)