Album: Nghề làm chuồn chuồn tre dưới chân núi Tây Phương

Nghề làm chuồn chuồn tre dưới chân núi Tây Phương

Chị Nguyễn Thị Minh (xóm Tây Phương, xã Thạch Xá, Thạch Thất) đã có thâm niên hơn chục năm làm chuồn chuồn tre. (Ảnh: Vietnam+)

Nghề làm chuồn chuồn tre dưới chân núi Tây Phương

Tre để làm chuồn chuồn phải là tre bánh tẻ, dẻo; tre phải cạo vỏ, phơi từ 2-3 tháng sau đó sấy khô để tránh ẩm mốc. (Ảnh: Vietnam+)

Nghề làm chuồn chuồn tre dưới chân núi Tây Phương

Tre sau khi sấy khô sẽ được chẻ thành những thanh nhỏ để làm thân, cánh... (Ảnh: Vietnam+)

Nghề làm chuồn chuồn tre dưới chân núi Tây Phương

Để có được những sản phẩm chuồn chuồn tre đẹp mắt, cuốn hút người xem, đòi hỏi người thợ trải qua hơn 10 công đoạn khác nhau. (Ảnh: Vietnam+)

Nghề làm chuồn chuồn tre dưới chân núi Tây Phương

Tre tiếp tục được chẻ theo kích thước quy định thành các bộ phận như cánh, đầu, thân và đuôi (trong đó đầu, thân và đuôi được làm từ một đoạn tre và thân chính là phần mấu tre). (Ảnh: Vietnam+)

Nghề làm chuồn chuồn tre dưới chân núi Tây Phương

Phần cánh sau khi được gắn keo thành từng đôi sẽ trở thành phần thăng bằng cho chuồn chuồn. Để chuồn chuồn tre có thể đứng bằng miệng, những nghệ nhân phải tính toán rất kỹ kích thước, cũng như khoảng cách giữa các bộ phận. (Ảnh: Vietnam+)

Nghề làm chuồn chuồn tre dưới chân núi Tây Phương

Khó nhất trong quá trình tạo hình chuồn chuồn đó là vót đuôi và bẻ cho phần đầu hơi cong sao cho khi đặt xuống mặt phẳng thì chuồn chuồn trông như thật. (Ảnh: Vietnam+)

Nghề làm chuồn chuồn tre dưới chân núi Tây Phương

Để tạo được ấn tượng, những con chuồn chuồn được sơn và trang trí lên rất nhiều hoa văn, họa tiết khác nhau; công đoạn này, người thợ rất cần sự khéo léo. (Ảnh: Vietnam+)

Nghề làm chuồn chuồn tre dưới chân núi Tây Phương

Bạn Linh (sinh viên trường Đại học Thủy Lợi) thích thú khi xếp chồng các con chuồn chuồn lên nhau để thử độ thăng bằng. (Ảnh: Vietnam+)

Nghề làm chuồn chuồn tre dưới chân núi Tây Phương

Tuy vất vả nhưng nhìn những sản phẩm có chất lượng tốt, được khách hàng hài lòng, những người thợ ở đây lại có động lực hơn để phát triển nghề thủ công này. (Ảnh: Vietnam+)

10/03/2020 10:00

Bánh đúc chấm tương - món ăn bình dị suốt bao đời của người Hà Nội

Những miếng bánh được cắt nhỏ đem chấm với nước tương sẽ tạo nên một hương vị quà quê truyền thống đậm nét văn hóa ẩm thực của người Hà Nội xưa.

29/01/2020 15:09

Hội Gióng - Lễ hội tưởng nhớ vị anh hùng đánh thắng giặc Ân

Sự hấp dẫn của Hội Gióng trước hết phải kể đến ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, truyền thống võ công, ý chí quật cường và khát vọng độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

25/01/2020 15:17

Khám phá những món đặc sản ngày Tết của các vùng miền

Do sự giao thoa về văn hóa, mâm cỗ Tết mỗi vùng miền đều có thêm sự góp mặt của món ăn miền khác, tùy theo sở thích của gia đình, vì vậy, món ăn ngày Tết ngày càng trở nên phong phú, hấp dẫn hơn.