Album: Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Những ngày cận Tết là khoảng thời gian thôn Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) tấp nập, nhộn nhịp nhất trong năm. Cả thôn trắng đêm thu hoạch lá dong để phục vụ cho thương lái. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Thôn Tràng Cát nức tiếng khắp các tỉnh thành phía Bắc nhờ nghề trồng lá dong gói bánh chưng, với lịch sử hơn 600 năm. Những cánh đồng lá dong xanh mướt trải khắp làng. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Lá dong Tràng Cát không chỉ bán trong dịp Tết mà bán quanh năm để người gói bánh chưng, giò chả. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Nhưng vào dịp Tết người dân lại chăm sóc lá sao cho to hơn, đều đặn hơn, xanh mướt hơn để gói bánh chưng cổ truyền. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Những cây lá dong được để lại phần lá non để tiếp tục phát triển, phục vụ cho những vụ mùa sau. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Lá dong thu hoạch thường được chất đống rồi chở về làng để đóng gói xuất đi khắp các tỉnh phía Bắc. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Một người dân ở thôn chia sẻ, lá dong Tràng Cát thường to, đẹp. Gói bánh chưng lên màu xanh non, dậy mùi thơm, rất được ưa chuộng. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Cây dong rất dễ trồng, không mất quá nhiều công chăm sóc nhưng để hình thành lên làng nghề lớn như Tràng Cát thì rất hiếm. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Những lá dong sau khi được thu hoạch sẽ được đem phân loại theo màu sắc, kích thước. Lá to, đẹp dùng để gói bánh chưng, lá nhỏ dùng để gói bánh tẻ, bánh nếp. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Trước Tết khoảng 3, 4 tuần, người dân trong thôn sẽ thu hoạch lá dong. Nếu để muộn hơn sẽ không kịp cung cấp cho các nơi. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Cụ Nguyễn Thị Ngã (83 tuổi), một người dân trong thôn Tràng Cát chia sẻ cụ đã làm nghề này từ khi còn trẻ, đến bây giờ, sau hàng chục năm, cụ vẫn giúp con cháu mình thu hoạch mỗi dịp giáp Tết. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Lá dong chỉ có thể duy trì độ tươi trong khoảng 2, 3 tuần nên người dân phải ngâm lá trong nước. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Cụ Nguyễn Kim Dực (85 tuổi) cũng là một người dân gắn bó với nghề lâu năm. Cụ chia sẻ, bây giờ nghề thu hoạch lá dong vất vả, lợi nhuận ít, nhiều người đã chuyển sang trồng cam đường. Dân làng duy trì nghề cũng chỉ vì truyền thống, mỗi nhà có ít nhất 1-2 sào để làm. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

‘Chi phí cho 1 sào lá dong chỉ vào khoảng 500 ngàn đồng nhưng khi thu hoạch có thể lên đến vài triệu, có nhà lá đẹp thì chục triệu là chuyện thường’ một người dân cho biết. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Lá dong được bó thành từng bó, mỗi bó 100 tàu lá, bó to khoảng 100 ngàn đồng, bó nhỏ khoảng 40-50 ngàn đồng. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Lá dong năm nay không được đẹp như mọi năm, đa số vì người dân không bỏ nhiều công chăm sóc. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Những chuyến xe hối hả đưa lá dong kịp phân phối về các nơi trước Tết Nguyên đán. (Ảnh: Vietnam+)

13/04/2021 09:48

Nâng sức cạnh tranh, tăng hiện diện của hàng Việt ở thị trường nội địa

Nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng Việt Nam, Thủ tướng đã phê duyệt Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

13/04/2021 09:20

Đường Lâm - Làng Việt cổ đầu tiên được xếp hạng di tích quốc gia

Với những ngôi nhà cổ có kiến trúc độc đáo xây dựng bằng đá ong và cột gỗ lim, làng cổ Đường Lâm vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng ở Bắc Bộ.

11/04/2021 09:58

Từ đam mê thời trang đến hành trình 'dệt hồn' cho vải gai dầu

Với ước mơ hướng đến ngành thời trang thân thiện với môi trường, Bùi Hạnh Nguyên, người sáng lập "Touched.Studio-Xưởng Chạm" đã tìm ra loại vải dệt thân thiện với môi trường để làm đồ chơi cho trẻ em.