Album: Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Những ngày cận Tết là khoảng thời gian thôn Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) tấp nập, nhộn nhịp nhất trong năm. Cả thôn trắng đêm thu hoạch lá dong để phục vụ cho thương lái. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Thôn Tràng Cát nức tiếng khắp các tỉnh thành phía Bắc nhờ nghề trồng lá dong gói bánh chưng, với lịch sử hơn 600 năm. Những cánh đồng lá dong xanh mướt trải khắp làng. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Lá dong Tràng Cát không chỉ bán trong dịp Tết mà bán quanh năm để người gói bánh chưng, giò chả. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Nhưng vào dịp Tết người dân lại chăm sóc lá sao cho to hơn, đều đặn hơn, xanh mướt hơn để gói bánh chưng cổ truyền. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Những cây lá dong được để lại phần lá non để tiếp tục phát triển, phục vụ cho những vụ mùa sau. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Lá dong thu hoạch thường được chất đống rồi chở về làng để đóng gói xuất đi khắp các tỉnh phía Bắc. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Một người dân ở thôn chia sẻ, lá dong Tràng Cát thường to, đẹp. Gói bánh chưng lên màu xanh non, dậy mùi thơm, rất được ưa chuộng. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Cây dong rất dễ trồng, không mất quá nhiều công chăm sóc nhưng để hình thành lên làng nghề lớn như Tràng Cát thì rất hiếm. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Những lá dong sau khi được thu hoạch sẽ được đem phân loại theo màu sắc, kích thước. Lá to, đẹp dùng để gói bánh chưng, lá nhỏ dùng để gói bánh tẻ, bánh nếp. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Trước Tết khoảng 3, 4 tuần, người dân trong thôn sẽ thu hoạch lá dong. Nếu để muộn hơn sẽ không kịp cung cấp cho các nơi. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Cụ Nguyễn Thị Ngã (83 tuổi), một người dân trong thôn Tràng Cát chia sẻ cụ đã làm nghề này từ khi còn trẻ, đến bây giờ, sau hàng chục năm, cụ vẫn giúp con cháu mình thu hoạch mỗi dịp giáp Tết. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Lá dong chỉ có thể duy trì độ tươi trong khoảng 2, 3 tuần nên người dân phải ngâm lá trong nước. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Cụ Nguyễn Kim Dực (85 tuổi) cũng là một người dân gắn bó với nghề lâu năm. Cụ chia sẻ, bây giờ nghề thu hoạch lá dong vất vả, lợi nhuận ít, nhiều người đã chuyển sang trồng cam đường. Dân làng duy trì nghề cũng chỉ vì truyền thống, mỗi nhà có ít nhất 1-2 sào để làm. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

‘Chi phí cho 1 sào lá dong chỉ vào khoảng 500 ngàn đồng nhưng khi thu hoạch có thể lên đến vài triệu, có nhà lá đẹp thì chục triệu là chuyện thường’ một người dân cho biết. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Lá dong được bó thành từng bó, mỗi bó 100 tàu lá, bó to khoảng 100 ngàn đồng, bó nhỏ khoảng 40-50 ngàn đồng. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Lá dong năm nay không được đẹp như mọi năm, đa số vì người dân không bỏ nhiều công chăm sóc. (Ảnh: Vietnam+)

Làng lá dong lớn nhất Thủ đô

Những chuyến xe hối hả đưa lá dong kịp phân phối về các nơi trước Tết Nguyên đán. (Ảnh: Vietnam+)

10/03/2020 10:00

Bánh đúc chấm tương - món ăn bình dị suốt bao đời của người Hà Nội

Những miếng bánh được cắt nhỏ đem chấm với nước tương sẽ tạo nên một hương vị quà quê truyền thống đậm nét văn hóa ẩm thực của người Hà Nội xưa.

29/01/2020 15:09

Hội Gióng - Lễ hội tưởng nhớ vị anh hùng đánh thắng giặc Ân

Sự hấp dẫn của Hội Gióng trước hết phải kể đến ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, truyền thống võ công, ý chí quật cường và khát vọng độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

25/01/2020 15:17

Khám phá những món đặc sản ngày Tết của các vùng miền

Do sự giao thoa về văn hóa, mâm cỗ Tết mỗi vùng miền đều có thêm sự góp mặt của món ăn miền khác, tùy theo sở thích của gia đình, vì vậy, món ăn ngày Tết ngày càng trở nên phong phú, hấp dẫn hơn.